Những Điều Nên Làm Vào Ngày Tết 2020

phong-thuy-nha-o-2020
  1. Mua muối đầu năm là một trong những điều nên làm vào ngày tết

Ông bà ta có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Bởi theo quan niệm của ông cha ta, muối mặn có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Đây là tục lệ cổ truyền, có từ ngàn đời nay và rất phổ biến đối với người dân Việt Nam cho đến tận bây giờ đặc biệt là người dân miền Bắc. Do đó, việc nên làm ngày mùng 1 Tết chính là việc bạn mua muối để đón một năm mới thật may mắn.

2. Bạn nên mua lửa trong ngày mùng 1 Tết

Lửa được xem là năng lượng may mắn trong những ngày đầu năm. Bởi vậy, một trong những việc kiêng khi trong ngày Tết là cho lửa. Ngược lại, việc nên làm chính là đi mua lửa trong ngày mùng 1 Tết. Theo quan niệm từ ngàn đời nay, lửa tượng trưng cho sự ấm áp, hạnh phúc đong đầy. Mua lửa đầu năm mang đến nhiều may mắn, tốt đẹp đến cho gia chủ. Đầu năm tôi thường hay mua 1 bịch muối và 1 cái quẹt lửa để cả năm tràn đầy năng lượng, và sung túc.

3. Mặc đồ mới

Không phải tự nhiên mà cứ đến cuối năm, người người nhà nhà lại nô nức kéo nhau đi sắm sang quần áo mới. Đó không chỉ để cho mục đích đẹp để du xuân mà mặc đồ mới ngày đầu năm còn thể hiện mong ước năm mới thật nhiều điều tươi mới, vui vẻ.

Mặc đồ mới cũng chính là muốn một năm mới tốt đẹp may mắn và an vui, vứt bỏ hết những muộn phiền năm cũ.

4. Đi chùa đầu năm mới

Không biết từ bao giờ mà trong dân gian đã có tục đi chùa đầu năm. Người dân Việt Nam thường sẽ đi những ngôi chùa ở gần nhà trước, để khấn, lạy cầu xin đức phật, thần linh phù hộ cho gia đình, người thân.

Đi chùa năm mới cũng là dịp để bạn có thể tĩnh tâm hướng về năm mới tốt đẹp hơn.

5. Xin chữ đầu năm

Không chỉ có khai bút đầu năm mà người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào ngày Tết. Những người cho chữ thường là những người am hiểu chữ nghĩa, học cao hiểu rộng. Đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, người đi xin chữ sẽ biết chân quý giá trị của chữ đồng thời thể hiện ước vọng, khát khao đạt được những điều tốt đẹp, may mắn trong cuộc sống.

*** Những điều kiêng kỵ bên cạnh những điều nên làm vào ngày Tết cũng đặc biệt cần lưu ý:

Người Việt quan niệm rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu đầu năm mới gặp nhiều điều may mắn tốt đẹp thể cả năm sẽ được “thuận buồm xuôi gió”. Bởi vậy những điều kiêng kỵ ngày Tết được ông cha ta đúc rút, chỉ bảo con cháu không nên phạm vào.

  • Không quét nhà, đổ rác vào ngày mồng Một
  • Kiêng kỵ không cho lửa, cho nước đầu năm
  • Kiêng kị ngày Tết: Không làm đổ vỡ đồ dùng
  • Không tranh cãi, bất hòa, nói những điều xui xẻo
  • Không để tang vào ngày mồng Một, người có tang không đi chúc tết

.

Sản Phẩm

0 0 vote
Article Rating
Đăng Ký
Thông Báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments